Bệnh bạch tạng có di truyền không?

Chào bác sĩ. Em và bạn trai yêu nhau hơn 4 năm, chúng em đang tính cuối năm lập gia đình. Bố anh ấy bị bệnh bạch tạng nhưng anh ấy lại không mắc bệnh giống bố. Bác sĩ cho em hỏi bệnh bạch tạng có di truyền không? Liệu sau khi sinh em bé, con em có bị bệnh giống ông nội không? Em rất lo lắng, xin bác sĩ tư vấn giúp!

Thúy

Trả lời

Bệnh bạch tạng xuất hiện ở hầu khắp các châu lục trên thế giới với biểu hiện cơ thể thiếu hoàn toàn hoặc thiếu hụt số lượng melanin trong da, tóc, mống mắt. Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ gây nhiều phiền toái cho người bệnh, khiến họ cảm thấy tự ti, mặc cảm và bị kỳ thị.


Không chỉ riêng bạn mà nhiều người cũng đặt câu hỏi “bệnh bạch tạng có di truyền không?”.  Bệnh bạch tạng là bệnh di truyền do đột biến gel lặn. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mang gel lặn bệnh lý…thì các dấu hiệu bên ngoài của bệnh bạch tạng không xuất hiện, người con màu da, tóc vẫn bình thường nhưng cũng mang gel lặn về bệnh lý.

Trường hợp của bạn, bố chồng bị bạch tạng nhưng chồng bạn lại không có biểu hiện bạch tạng nhưng lại mang gel lặn về bệnh lý. Những gel lặn bạch tạng tồn tại dai dẳng trong dòng họ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó khi vợ chồng bạn sinh con, cháu bé vẫn mang gel lặn về bệnh lý và có nhiều nguy cơ truyền bệnh cho thế hệ kế tiếp.

Bạch tạng là bệnh có tính di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Bệnh bạch tạng hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Do đó người bệnh vẫn phải chịu những ảnh hưởng do bệnh gây ra như rối loạn thị giác, giảm sức nhìn, sợ ánh sáng…Chính vì thế vợ chồng bạn nên tới trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng.

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.