Bệnh giang mai là gì - các biến chứng bệnh gây ra

Bệnh giang mai là gì? Giang mai là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không an toàn gây ra bởi một loại xoắn khuẩn có tên gọi là Treponema Pallidum. Trên thế giới đặc biệt là tại Hoa Kỳ, có hơn 50.000 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh giang mai, còn tại Việt Nam, con số người mắc bệnh giang mai cũng đang gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở nam giới và những người đồng tính.


Các biến chứng bệnh giang mai có thể gây ra cho người bệnh


- Đối với bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh

Người mẹ mang thai bị mắc bệnh giang mai có nguy cơ sảy thai rất cao, thai chết lưu hoặc sinh non. Ngoài ra, người mẹ mang thai bị giang mai còn có khả năng lây truyền sang cho thai nhi, gây nên bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Giang mai bẩm sinh có thể đe dọa tới tính mạng. Trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh có thể bị những di chứng như:

+ Dị tật
+ Chậm phát triển
+ Co giật
+ Phát ban
+ Bị sốt
+ Gan hoặc lá lách sưng tấy
+ Thiếu máu
+ Bệnh vàng da
+ Lở loét nhiễm

Nếu một em bé bị bệnh giang mai bẩm sinh mà không được phát hiện, bệnh giang mai phát triển tới giai đoạn cuối có thể gây ảnh hưởng tới răng, xương khớp, mắt, não bộ, đôi tai của trẻ và gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ về sau.

- Đối với nam giới và nữ giới

+ Bệnh giang mai có thể gây rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt với các triệu chứng đau nhức ở chi dưới, đau từ mặt xuống chân.

+ 90% bệnh nhân mắc bệnh giang mai bị dị thường ở đồng tử mắt, khiến đồng tử bị thu hẹp, mất phản xạ ánh sáng.

+ Có khoảng 1/10 trường hợp bệnh nhân bị đau khớp ở hông, mắt cá, lưng, đầu gối...gây thoát vị và thoái hóa cột sống.

Chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách nào?


Nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu của bệnh giang mai, bệnh nhân cần tới ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và làm xét nghiệm lâm sàng để kiểm tra.

Tại cơ sở y tế, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ lấy mẫu máu và nước tiểu để tiến hành xét nghiệm. Đồng thời các bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện.
Nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ thần kinh do giang mai thần kinh ở giai đoạn cuối gây ra, các bác sĩ sẽ phải lấy tủy sống của bệnh nhân để làm xét nghiệm mới đưa ra kết quả chính xác được

Phụ nữ mang thai nghi ngờ bị giang mai, các bác sĩ có thể sàng lọc trước sinh và kiểm tra vì xoắn khuẩn giang mai có trong cơ thể của sản phụ không. Việc làm này giúp phát hiện bệnh giang mai sớm ở người mẹ nhằm hạn chế tình trạng trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh do giang mai gây nên hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang gặp vấn đề về hệ thần kinh do giang mai đại học, bạn có thể cần một tủy sống, hoặc thắt lưng đâm. Trong thủ thuật này, chất lỏng cột sống của bạn được thu thập để bác sĩ có thể kiểm tra cho vi khuẩn.

Nếu bạn đang mang thai, các bác sĩ có thể sàng lọc bạn cho bệnh giang mai vì vi khuẩn có thể có trong cơ thể của bạn mà bạn không biết nó. Điều này là để ngăn chặn các thai nhi bị nhiễm bệnh giang mai bẩm sinh. Giang mai bẩm sinh có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Nó thậm chí có thể gây tử vong.

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.