Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Bệnh giang mai lây qua đường nào? Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người bệnh. Bởi có không ít các trường hợp dù họ không hề có đời sống quan hệ tình dục phóng khoáng (hoặc chưa quan hệ tình dục) nhưng vẫn mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.


>>> Bài viết bạn nên xem:

Bệnh giang mai là gì? Các biến chứng bệnh gây ra

Triệu chứng bệnh giang mai thế nào?

Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Bệnh giang mai lây qua đường nào?


Theo các chuyên gia, con đường lây nhiễm của bệnh giang mai rất đa dạng, trong đó số ca lây nhiễm qua đường tình dục chiếm đến hơn 90%, và 10 % còn lại là do lây nhiễm các vận dụng trung gian và đường máu.

Một người nhiễm virus HPV mất khoảng 1 – 3 tháng thì mụn cóc sinh dục mới xuất hiện. Một số trường hợp đặc biệt, mụn cóc sinh dục mụn cóc không xuất hiện. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh cần được tới bệnh viện thăm khám.

Bệnh giang mai lây truyền qua con đường tình dục


- Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Xoắn khuẩn giang mai có mối liên hệ chặt chẽ với phần bán niêm mạc và niêm mạc da, đặc biệt là ở cơ quan sinh dục của cả hai phái nam và nữ. Khi phát sinh quan hệ, những sự va chạm và ma sát sẽ dễ dàng làm trầy xước, tổn thương lớp da mỏng ngoài cùng, tạo điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh giang mai.

- Tổn thương là những vết loét nông, không sâu, không tạo mủ nhưng cũng không gây cảm giác đau, ngứa cho bệnh nhân, không ảnh hưởng đến khả năng sinh dục nên đa phần người bệnh đều có tâm lý chủ quan và coi thường bệnh. Nguy hiểm hơn, trong thời gian điều trị cho người bệnh chúng tôi còn ghi nhận được rất nhiều trường hợp vì không nắm rõ các triệu chứng bệnh giang mai cơ bản nên đã vô tình là nguồn lây nhiễm bệnh sang vợ/chồng và những người thân xung quanh.

- Bệnh giang mai có thể lây truyền qua các con đường tình dục sau: Quan hệ đồng tính, dùng tay kích thích bộ phận sinh dục, quan hệ bằng đường hậu môn, quan hệ oral sex, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su......

Khuyến cáo: Do khả năng xâm nhập qua tổn thương ở cơ quan sinh dục của xoắn khuẩn rất nhanh và mạnh nên chỉ cần qua 1 lần quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh là bạn đã có nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Bệnh giang mai lây truyền qua đường máu


Khi ở giai đoạn giang mai tiềm ẩn (hay còn được gọi là giang mai không biểu hiện) người bệnh có thể lầm tưởng rằng bệnh đã tự khỏi mà không cần trị liệu. Lúc này trong máu của người bệnh đã tồn tại một số lượng xoắn khuẩn nhất định và có thể truyền bệnh sang người khác thông qua hình thức truyền máu, hiến máu. Nếu chẳng may bạn là người tiếp nhận, giang mai sẽ trực tiếp phát triển sang giai đoạn 2 luôn mà không cần phải qua thời gian ủ bệnh và giang mai giai đoạn 1 như các trường hợp lây nhiễm thông thường. Chính vì vậy công tác xét nghiệm, hiến máu trước khi cho nhận máu là rất quan trọng.

Bệnh giang mai lây truyền qua con đường trung gian


Mặc dù xoắn khuẩn giang mai không thể tồn tại ngoài cơ thể trong thời gian qúa lâu, nhưng nếu vết thương hở trên cơ thể bạn có tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch tiết bám dính quần áo, nhà vệ sinh, bàn đánh răng, khăn tắm... chứa xoắn khuẩn giang mai ngay khi người bệnh vừa mới sử dụng qua, thì bạn cũng có thể là nạn nhân tiếp theo của căn bệnh nguy hiểm này.
http://www.benhvienphukhoasaigon.net/
Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.