Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Bệnh lậu có lây qua đường miệng không? Nếu có thì phải làm cách nào để ngăn chặn bệnh lậu lây qua đường miệng? Đây là câu hỏi của một bạn sinh viên gửi tới phòng khám của chúng tôi.

"Chào bác sĩ! Em tên Huy, 21 tuổi đang học đại học tại Hà Nội. Mới đây, bạn gái em bị mắc bệnh lậu do có quan hệ tình dục không an toàn với người khác. Em và cô ấy chỉ từng hôn môi mà chưa bao giờ quan hệ tình dục. Em muốn hỏi liệu em có nguy cơ bị mắc bệnh lậu hay không? Bệnh lậu có lây qua đường miệng hay không? "Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?


Bạn Huy thân mến!

- Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm và lây lan qua nhiều con đường trong đó đường miệng. Khi hôn môi, rất có thể khuẩn lậu sẽ qua tuyến nước bọt lây lan và khiến bạn có thể bị lậu ở miệng.

- Lưu ý thêm với bạn, bệnh lậu ở miệng còn có thể lây qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân liên quan như bàn chải đánh răng, son môi, khăn mặt. Nhiều người cho rằng, bệnh lậu lây qua đường tình dục nghĩa là chỉ lây khi quan hệ có sự tiếp xúc giữa các bộ phận sinh dục. Sự thật không phải như vậy. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, lậu khuẩn vẫn có thể lây lan và gây bệnh lậu ở miệng.

Một người nhiễm virus HPV mất khoảng 1 – 3 tháng thì mụn cóc sinh dục mới xuất hiện. Một số trường hợp đặc biệt, mụn cóc sinh dục mụn cóc không xuất hiện. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh cần được tới bệnh viện thăm khám.

- Trong trường hợp này, rất có thể bạn sẽ bị nhiễm khuẩn lậu từ người bạn gái dù chỉ là hôn môi. Các niêm mạc da ở miệng rất mỏng, môi trường trong miệng lại ẩm ướt. Đó là điều kiện tốt để lậu cầu khuẩn nhanh chóng xâm nhập, sinh sôi và phát triển.

- Bạn hãy quan tâm tới những biểu hiện trên khoang miệng của bản thân. Sau từ 3-7 ngày từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Người nhiễm khuẩn lậu thường có biểu hiện nóng, rát cổ họng, miệng có thể bị viêm loét đôi khi còn chảy mủ rất đáng sợ. Những biểu hiện này thường giống với các bệnh về miệng như nhiệt miệng, viêm loét miệng lưỡi…

- Cách tốt nhất để biết bạn đã bị nhiễm khuẩn lậu hay chưa là bạn hãy tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám và xét nghiệm. Khuẩn lậu thường ủ bệnh khá lâu và càng lâu thì khả năng trị khỏi hoàn toàn càng khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Phương pháp để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh lậu qua đường miệng


- Hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng

- Vệ sinh miệng sạch sẽ để tránh tạo môi trường cho lậu khuẩn xâm nhập, sinh sôi, nảy nở và phát triển.

- Không quan hệ với người bị mắc bệnh.

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, son môi, khăn mặt…

Những con đường lây nhiễm bệnh lậu khác

- Đường tình dục

Quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu là một trong những nguyên nhân lây lan bệnh lậu sang người bình thường. Dù là quan hệ qua sự tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục hay quan hệ bằng miệng, khuẩn lậu cũng có thể lây lan.

- Đường phơi nhiễm

Song cầu lậu có thể vô tình bám dính nơi tay nắm cửa, vòi hoa sen, bồn tắm, giường ngủ rồi tiếp xúc với người bình thường. Đây là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng khó kiểm soát và khó đề phòng nhất.

- Lây truyền từ mẹ sang con

Con đường lây nhiễm từ mẹ sang con khiến thai nhi vô tội có thể nhiễm lậu khuẩn từ mẹ qua nước ối, qua rau thai và có thể do tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người mẹ khi sinh nở.

- Qua đường máu

Đường máu là một con đường lây nhiễm khá phổ biến. Khi dùng chung bơm kim tiêm với người bị lậu, người bình thường có nguy cơ cao nhiễm khuẩn lậu qua đường máu. Ngoài ra khi truyền máu hoặc sử dụng các vật dụng y tế để lấy máu không an toàn cũng làm lậu khuẩn có thể lây truyền từ người này qua người khác.
http://www.benhvienphukhoasaigon.net/

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.