Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào?

Bệnh lậu lây qua những con đường nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Bệnh lậu càng ngày càng phổ biến về số lượng người mắc bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Tất cả mọi người, dù già hay trẻ, dù là nam hay nữ đều nên tìm hiểu về những con đường lây lan bệnh lậu để biết cách phòng tránh đúng cách, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
Bệnh lậu lây qua những đường nào?


Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm bị gây ra ở vi khuẩn lậu có tên khoa học là Neisseria gonorrrhoeae, còn được gọi là lậu cầu khuẩn gonococus. Có nhiều con đường gây lây lan bệnh lậu mà các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Âu Á xin chia sẻ sau đây:

1. Bệnh lậu lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục


- Con đường gây bệnh lậu nguy hiểm nhất phải kể tới đầu tiên là con đường quan hệ tình dục. Theo thống kê, có tới trên 90% người bị lây nhiễm bệnh lậu là thông qua con đường quan hệ tình dục. Các niêm mạc da nơi bộ phận sinh dục rất mỏng, khi giao hợp rất dễ bị tổn thương, dù chỉ là một vết xước nhỏ cũng tạo điều kiện cho song cầu lậu xâm nhập vào cơ thể.

Một người nhiễm virus HPV mất khoảng 1 – 3 tháng thì mụn cóc sinh dục mới xuất hiện. Một số trường hợp đặc biệt, mụn cóc sinh dục mụn cóc không xuất hiện. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh cần được tới bệnh viện thăm khám.

- Việc quan hệ tình dục không lành mạnh như quan hệ với quá nhiều bạn tình, trong cùng một thời gian mà quan hệ quá nhiều lần, không sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh lậu. Khả năng nhiễm bệnh lậu có phụ thuộc nhưng không phụ thuộc nhiều vào sức đề kháng của cơ thể.

- Theo nghiên cứu khoa học, không một thực thể nào có miễn dịch với song cầu lậu vì vậy để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của bệnh lậu qua con đường quan hệ tình dục, các bạn nên quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và sử dụng các biện pháp an toàn như bao cao su trong quan hệ.

- Quan hệ bằng đường miệng cũng có nguy cơ gây lây nhiễm vi khuẩn lậu. Vi khuẩn lậu lây truyền qua tinh dịch và dịch âm đạo. Ngoài ra con những con đường khác như vết trấy xước, nước bọt,…

- Bệnh lậu có thể lây truyền qua cả việc hôn môi hoặc quan hệ qua đường miệng. Bệnh có thể có biểu hiện trên bất cứ bộ phận nào của cơ thể như miệng, bộ phận sinh dục,…. Thời gian ủ bệnh lậu là tương đối lâu vì vậy phần lớn người phát hiện bệnh khi đi thăm khám và xét nghiệm khi bệnh đã nặng và khó điều trị.

2. Bệnh lậu lây truyền qua con đường phơi nhiễm


- Con đường này tuy không phổ biến nhưng nằm trong nhóm khó kiểm soát. Mầm bệnh lậu có thể lây nhiễm từ người bệnh qua người không bị bệnh khi vô tình bị dính vào đồ vật trong môi trường sống như vòi hoa sen, bồn tắm,..

3. Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con


- Người phụ nữ khi mang thai mà bị nhiễm khuẩn lậu hoặc đã bị nhiễm khuẩn lậu trước đó có nguy cơ cao truyền bệnh lậu sanh thai nhi qua nước ối hoặc qua nhau thai để vào máu làm cho bào thai bị nhiễm khuẩn.

- Khi sinh con, đứa trẻ lại tiếp xúc với khuẩn lậu qua bộ phận sinh sản của người mẹ. Lậu cầu khuẩn sẽ gây viêm giác mạc ở đứa con.

4. Bệnh lậu lây truyền qua đường máu


- Người không bị bệnh lậu dùng chung bơm kim tiêm với người bị bệnh lậu cũng có nguy cơ cao nhiễm khuẩn lậu, đó là do cầu khuẩn lậu có thể lây nhiễm qua đường máu. Người không bị bệnh lậu, nhận máu từ người bị bệnh lậu cũng có thể nhiễm vi khuẩn cầu lậu

5. Những con đường khác


Bệnh lậu có thể lây truyền khi người không mắc bệnh sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như bàn chải đánh răng, khăn mặt,... đặc biệt là đồ lót.
http://www.benhvienphukhoasaigon.net/
Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.