Bệnh nấm móng chữa khỏi hoàn toàn được không?

Chào bác sĩ. Tôi đang lo lắng không biết bệnh nấm móng chữa khỏi hoàn toàn được không? Tôi mới bị nấm móng tay, móng dễ gãy, mủn khiến tôi rất khó chịu lại mất thẩm mỹ. Tôi đang dùng thuốc điều trị rồi nhưng còn lo lắng bệnh không khỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Bảo Trâm (Phủ Lý, Hà Nam)

Trả lời

Chào bạn Bảo Trâm. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi  Với thắc mắc “bệnh nấm móng chữa khỏi hoàn toàn được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp  như sau:

Nấm móng là bệnh da liễu khá phổ biến thường gặp ở những người làm việc trong môi trường ẩm ướt, vệ sinh kém. Khi bị nấm móng, các móng chân, tay có hiện tượng ngả màu, mủn, dễ gẫy vụn, có mủ ở khe móng….gây mất thẩm mỹ. Không chỉ riêng bạn mà nhiều người cũng có chung băn khoăn “bệnh nấm móng chữa khỏi hoàn toàn được không?”

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị nấm móng như dùng thuốc tây y, phẫu thuật lấy bỏ móng. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có phác đồ chữa trị phù hợp. Bệnh nấm móng có thể điều trị khỏi nếu bạn chữa trị đúng phương pháp.

Trường hợp của bạn đang dùng thuốc chữa bệnh nấm móng, không biết thuốc bạn dùng là theo đơn chỉ định của bác sĩ hay tự mua tại hiệu thuốc. Nếu thuốc điều trị nấm móng của bạn là do bác sĩ kê đơn thì bạn nên kiên trì áp dụng. Việc dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian quy định sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Ngược lại, nếu thuốc bạn dùng là tự mua tại hiệu thuốc, thì bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc chữa trị phù hợp. Qua lấy mẫu móng làm những xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định chính xác loại nấm gây bệnh. Từ đó mới đưa ra cho bạn đơn thuốc điều trị nấm móng phù  hợp, hiệu quả.

Để loại bỏ nấm móng hoàn toàn, bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cũng cần có chế độ chăm sóc móng phù hợp. Tránh tiếp xúc móng tay nhiều với nước khi không cần thiết. Nên giữ cho móng tay luôn khô ráo. Khi làm việc nhà, rửa chén bát cần đeo găng tay bảo hộ để tránh tiếp xúc với nước tẩy rửa, hóa chất độc hại…

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.