Bệnh sùi mào gà ở miệng - nguyên nhân và triệu chứng

Cũng giống như sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, bệnh sùi mào gà ở miệng cũng do siêu virut gây u nhú HPV gây nên. Bệnh thường xuất hiện ở những người có quan niệm, lối sống tình dục phóng khoáng, đặc biệt là có sở thích . So với các tổn thương ở các khu vực khác, sùi mào gà ở miệng có phần khó chữa hơn, vì mụn sùi có thể mọc ở bên trong cuống họng của bệnh nhân – vị trí rất ẩm ướt và dễ chịu tác động từ bên ngoài trong quá trình ăn uống.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

1. Nguyên nhân lây truyền bệnh sùi mào gà ở miệng


- Ngoài con đường tình dục không an toàn (quan hệ bằng oral sex), bệnh còn có thể lây truyền sang người khác, đặc biệt là bạn gái hay người bạn đời thông qua hành động hôn môi.

- Bên cạnh đó virut sùi mào gà ở miệng cũng thể lây lan gián tiếp sang người lành bệnh khi họ sử dụng chung các vận dụng nhân có chứa mầm bệnh như bàn chải đánh răng. Điều này có thể sảy ra khi cả 2 người đều không hề hay biết về sự xuất hiện của bệnh, bởi sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài, tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người mà có thể bộc phát sau 2 đến 9 tháng nhiễm bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ lây nhiễm sùi mào gà luôn ở mức cao.

2. Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng


Sau khi virut HPV tấn công vào cơ thể, gây suy giảm hệ miễn dịch, các độc tố đủ để gây ra tổn thương trên bề mặt da thì lúc đó bệnh sẽ bộc lộ ra bên ngoài.

- Thực tế các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng rất giống với bệnh viêm họng hay viêm amidan. Do tổn thương lúc này chỉ là các mảng mụn thịt, nên chúng thường gây ra cảm giác vướng víu và đau rát ở họng mỗi khi người bệnh nhai nuốt thức ăn. Vì vậy mà đã có không ít các trường hợp bệnh nhân đến với chúng tôi sau khi đã tự ý sử dụng cả chục loại thuốc chữa đau họng khác nhau, khiến bệnh tình tiến triển nhanh và nặng hơn.

Mụn cóc cũng lan từ vùng da này sang vùng da khác ở cùng bệnh nhân nếu có tình trạng sây sát, khiến dịch chứa virus chạm phải phần da lành (chẳng hạn một người đàn ông có mụn cóc ở mặt khi cạo râu nếu không may nổi mụn cóc ở tay cạo phải mụn cóc thì có thể khiến virus lan ra các vùng khác trên mặt). Một số trường hợp mụn cóc có thể tự khỏi, nhưng không nhiều. Vì thế tốt nhất là điều trị sớm vì để càng lâu, mụn cóc lan ra càng nhiều.

- Các mụn thịt bắt đầu phát triển thành các mảng thịt nổi cao có màu trắng hoặc đỏ, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ chảy ra mủ, thường có mình súp lơ hoặc quả dâu tây. Khi bị tổn thương chúng sẽ gây ra hiện tượng lở loét,thậm chí là bội nhiễm ngay trên môi, miệng, họng gây bất lợi trong quá trình ăn uống và chăm sóc răng miệng của người bệnh.

- Ngoài ra, triệu chứng sùi mào gà ở miệng còn kèm theo cả chứng nuốt nước bọt thường xuyên, hàm bị sưng và tấy đỏ giống như bị viêm.

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở miệng là gì?

3. Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?


Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một loại thuốc kháng sinh đặc trị có thể triệt tiêu được mầm bệnh gây sùi mào gà. Do đó phần lớn các phương pháp điều trị bệnh ngày này chỉ có khả năng ngăn chặn bệnh tạm thời, do đó bệnh vẫn có thể tái phát lại khi hệ miễn dịch bị suy yếu.

Cách chữa sùi mào gà nói chung và bệnh sùi mào gà ở miệng hiệu quả nhất hiện này là phương pháp ALA – PDT, là ứng dụng của khoa học công nghệ ánh sáng cảm quan có thể thâm nhập sâu vào tổ chức tế bào tổn thương, giúp phá hủy mô và tiêu diệt virut gây bệnh, điều trị bệnh sùi mào gà triệt để, ít tái phát.Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.