Cách phòng tránh bệnh chốc lở hiệu quả

Chào bác sĩ. Bên cạnh nhà tôi có cháu bé đang bị bệnh chốc lở ở mặt, nhìn rất thương. Đang là mùa hè nên tôi lo lắng bé nhà tôi cũng mắc bệnh chốc lở. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách phòng tránh bệnh chốc lở hiệu quả?

Hoàng Thùy (Lý Nhân, Hà Nam)

Trả lời

Bạn Thùy thân mến! Cảm ơn bạn. Với thắc mắc về “cách phòng tránh bệnh chốc lở hiệu quả” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp  như sau:

Chốc lở là bệnh thường gặp nhiều ở trẻ từ 2-6 tuổi và trẻ sơ sinh. Bệnh thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết trầy xước, côn trùng cắn. Chốc lở rất dễ lây lan ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu tập thể…Trẻ em dễ mắc chốc lở do da mỏng, nhạy cảm hoặc cha mẹ không biết cách chăm sóc và vệ sinh thân thể cho bé.Chính vì thế ngay từ khi chưa mắc bệnh chốc lở, các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp phòng ngừa bệnh cho trẻ.

– Bạn nên vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ hàng ngày bằng nước sạch.

– Khi trẻ có những vết trầy xước hoặc côn trùng cắn cần phải điều trị triệt để bằng cách rửa sạch vết thương, dùng thuốc sát khuẩn, mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

– Hạn chế cho trẻ tới những khu vực đông người đang có bệnh là cách phòng tránh bệnh chốc lở hiệu quả.

– Không để trẻ tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh.


– Bạn cần giữ vệ sinh tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn hoặc bế ẵm trẻ. Trẻ cần được cắt móng tay để không cào gãi gây trầy xước da tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

– Nếu trong gia đình có trẻ mắc bệnh chốc lở, cần cách ly ở phòng riêng, dùng riêng các đồ dùng sinh hoạt như chăn màn, khăn tắm, chậu rửa mặt… để tránh lây bệnh cho trẻ khác.

Áp dụng những cách phòng tránh bệnh chốc lở vừa nêu trên sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.