Da dễ bị bầm tím, do đâu?

Nhiều người khi thấy da bị bầm tím cố nhớ lại xem đã va chạm vào đâu, va vào thứ gì mà bị như vậy. Thực tế có nhiều lý do khiến da dễ bị bầm tím mà bạn ít biết.

Bạn đang già đi

Khi bạn già đi, có hai điều xảy ra với làn da của bạn: da mất lớp bảo vệ của chất béo và việc sản xuất các protein cấu trúc collagen bị chậm lại. Điều đó khiến da mỏng và dễ bị tổn thương dẫn đến bầm tím.

Ra nắng quá nhiều

Ở dưới ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ khiến làn da của bạn bị tổn thương và dễ bầm tím, thậm chí da bị mỏng đi nhanh hơn vì ánh nắng gây tổn hại cho da rất lớn, nhất là khi bị cháy nắng.

Yếu tố tuổi tác, ra nắng nhiều…có thể khiến da bạn dễ bị bầm tím

Để tránh ánh nắng mặt trời ảnh hưởng tới da, bạn có thể dùng kem chống năng có mức độ SPF phù hợp.

Uống aspirin hàng ngày

Aspirin cũng giống như chất làm loãng máu. Nó hoạt động bằng cách vô hiệu hóa các tiểu cầu gây ra máu có thể đông hoặc cục máu đông. Với máu mỏng hơn và các tế bào đông máu ít hơn, thậm chí là một chấn thương nhỏ sẽ để lại vết bầm tím.

Do cấu tạo da của bạn

Nếu bạn có làn da trắng và mỏng, bạn dễ bị bầm tím hơn những người da sẫm màu.

Bên cạnh đó, những người bị giãn tĩnh mạch hoặc có nhiều tĩnh mạch nổi lên một cách tự nhiên cũng dễ bị các vết bầm tím hơn. Chỉ cần va chạm nhẹ vào đồ vật cũng có thể để lại vết bầm tím.

Bạn bị viêm mạch máu

Đây là thuật ngữ y học chỉ một nhóm bệnh dẫn đến viêm mạch máu. Bệnh có các triệu chứng là các vết bầm đỏ được gọi là ban xuất huyết, là hậu quả của các mạch máu bị viêm vỡ ra.


Da dễ bị bầm tím còn có thể là do cấu tạo của da hoặc bị viêm mạch máu

Viêm mạch được cho là một bệnh tự miễn dịch hoặc là hậu quả của một căn bệnh mãn tính trong thời gian dài như viêm gan. Các triệu chứng khác bao gồm khó thở, ho, và tê hoặc yếu một tay hoặc chân.

Thiếu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng để chữa lành vết thương và sản xuất collagen, một thành phần cấu trúc quan trọng của da. Nếu không có đủ của vitamin C, các mạch máu của bạn sẽ mở và dễ bị mỡ.

Dấu hiệu bạn cần bổ sung vitamin C bao gồm: mệt mỏi, trầm cảm, chảy máu nướu răng, khớp sưng, chảy máu cam, tóc và da khô.

Bạn bị xuất huyết da

Điều này có nghĩa là máu rò rỉ ra từ các mao mạch rất nhỏ, tạo thành vết bầm tím.

Bệnh xuất huyết da khá phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là ở phần cẳng chân. Các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể gây ngứa, nhưng các loại kem bôi và thói quen chống nắng tốt sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Nếu trên người bạn xuất hiện những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.