Điều trị bệnh lang ben

Lang ben là bệnh ngoài da thường gặp ở những người trẻ tuổi từ 20-35 do vận động nhiều, người ra mồ hôi, ít tắm giặt. Để điều trị bệnh lang ben hiệu quả cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh. Do đó khi mắc lang ben, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế để được chữa trị đúng phương pháp.

Bệnh lang ben thường không có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh chỉ thấy những đốm màu mất sắc tố trên da, loang nổ và ít ngứa. Chỉ tới khi những mảng da mất sắc tố loang rộng ra trên cơ thể, người bệnh mới biết để đi khám. Lang ben không phải là bệnh nặng nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây mất thẩm mỹ của da, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.


Hiện nay, cách điều trị bệnh lang ben chủ yếu là sử dụng thuốc tây y tại các cơ sở y tế. Các loại thuốc bôi ngoài da và thuốc uống toàn thân được sử dụng để chữa lang ben. Tuy nhiên, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi áp dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị lang ben.

Tùy vào trường hợp cụ thể mà có loại thuốc điều trị bệnh lang ben khác nhau.

– Đối với trường hợp bệnh nhẹ, mới khởi phát trên da, ít tổn thương thì có thể sử dụng thuốc bôi da dạng nước như ASA, BSI, Antimycose, dạng kem hay xịt, ủ.

Lưu ý trước khi bôi thuốc là người bệnh cần vệ sinh da sạch sẽ, lau khô vùng da bị bệnh. Nên bôi cả vùng da xung quanh tổn thương 1-2 lần/ngày trong 1-3 tuần.


– Trường hợp bệnh lang ben nặng, gây tổn thương ra nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể thì có thể dùng thuốc uống toàn thân kết hợp với thuốc bôi ngoài da. Mỗi loại thuốc uống có thể gây các tác dụng phụ như ngứa, rát, nổi mẩn đỏ…Vì thế người bệnh cần hết sức lưu ý tới liều lượng sử dụng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị lang ben để tránh tác dụng không mong muốn.

Bên cạnh việc điều trị bệnh lang ben bằng thuốc, người bệnh cần chú ý tới chế độ chăm sóc da để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Người bệnh nên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên đặc biệt khi người ra nhiều mồ hôi. Nên phơi quần áo thật khô dưới nắng để tránh ẩm mốc. Tránh kỳ cọ, chà xát mạnh vào vùng da bị bệnh gây tổn thương. Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại. Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng cường vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể…


Lang ben không phải là bệnh nặng nhưng nếu không phát hiện và điều trị đúng phương pháp thì khó có thể loại bỏ sớm bệnh. Chính vì thế khi thấy có những triệu chứng lạ xuất hiện trên da, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được thăm khám kỹ lưỡng. Căn cứ vào các biểu hiện cụ thể, bác sĩ sẽ chẩn đoán đúng bệnh và đưa ra cách chữa trị hợp lý.
Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.