Tìm hiểu về bệnh mề đay

Mề đay là bệnh gì?

Mề đay là bệnh dị ứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, vùng miền. Bệnh mề đay là phản ứng của viêm da có cơ chế phức tạp, có sự can thiệp của chất trung gian hóa học histamin – đây là một chất có sẵn trong các mô như: da, phổi, niêm mạc miệng, dạ dày. Khi cơ thể bị dị ứng, các tác nhân gây dị ứng sẽ tác động lên phức hợp protein và giải phóng ra histamin, gây ra những phản ứng dị ứng từ phát ban, đỏ da, phù nề, khó thở, ngứa, ho, buồn nôn… cho đến các phản ứng trầm trọng như sốc phản vệ.

Nguyên nhân nào gây bệnh mề đay ?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh mề đay như di truyền, sức đề kháng yếu, sử dụng thuốc trong thời gian dài, dị ứng với thức ăn, thực phẩm, dị ứng với một số loại thuốc, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi…Triệu chứng cụ thể của bệnh là gì ?

Triệu chứng của bệnh mề đay khá rõ nét như ngứa ngáy kèm theo nóng rát. Sau đó nổi các nốt sẩn phù kích thước to nhỏ khác nhau ở một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể.

Bệnh mề đay có gây ra biến chứng gì không ?

Mề đay có thể gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khi nổi mề đay và sưng hạch sẽ gây ra những mảng đỏ. Khi sưng hạch ở khí quản, vùng họng sẽ gây khó thở gẫn đến nghẹt thở. Hoặc sử dụng thuốc không đúng bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Điều trị bệnh mề đay như thế nào ?

Để điều trị mề đay, trước tiên là loại bỏ yếu tố gây bệnh như: tránh một số thức ăn, một số thuốc có thể gây dị ứng. Tránh các chất kích thích như gia vị, rượu, trà, cà phê…


Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể mà có cách chữa trị khác nhau, do đó người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Tùy từng giai đoạn bệnh cụ thể mà có cách chữa trị phù hợp:

– Giai đoạn mề đay cấp tính: Người bệnh có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm để tắm. Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì dễ gây viêm da dị ứng.

– Giai đoạn mề đay mạn tính cần được kiểm tra kỹ lưỡng vì hay có liên quan đến các bệnh lý bên trong cơ thể. Vì thế người bệnh cần phải tới bác sĩ chuyên khoa để làm thêm các xét nghiệm cần thiết nhằm tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có khám chữa bệnh mề đay không ?

Bệnh viện Thu Cúc hiện có khám chữa bệnh mề đay

Trong khi điều trị, người bệnh mề đay cần chú ý gì ?

Người bệnh mề đay cần tránh các dị nguyên gây bệnh như hải sản, gia vị, dưa chua, các loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần…


Trong và sau khi điều trị mề đay, người bệnh cần tránh các loại hải sản, gia vị…

Đối với người bệnh mề đay do lạnh cần phải mặc ấm, hạn chế tiếp xúc với môi trường lạnh, thực phẩm lạnh.

Chú ý đeo khẩu trang khi ra đường để tránh bụi bẩn, phấn hoa, lông vật nuôi.

Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thay quần áo thường xuyên. Chăn màn, quần áo phải được giặt sạch và phơi khô dưới nắng to để tránh ẩm mốc….

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.