Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục như có thể lây qua đường máu, đường mẹ sang con và đường tiếp xúc trực tiếp với các thương tổn giang mai có loét.

1. Nguồn gốc bệnh giang mai.

Tên tiếng Anh của giang mai là “Syphilis” được đặt ra bởi một bác sĩ kiêm nhà thơ Ý.Như ghi chú của Fracastoro, giang mai đã được gọi là bệnh của người Pháp hay “bệnh của người Tây Ban Nha”, “bệnh của người Ba Lan” do những cái tên “quốc gia” là do bệnh được lây lan bởi các thuỷ thủ nước ngoài và các binh sĩ thường có quan hệ tình dục với gái mại dâm.

Mụn cóc xuất hiện không phải do chạm phải da con cóc nổi mụn cóc ở ngón tay như một số người vẫn tưởng, mà  những tổn thương sần sùi như da cóc này thực chất là do virus gây ra, vì vậy có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (dùng chung đồ dùng, quần áo, nhất là trong tình trạng ẩm ướt).

Nguồn gốc chính xác của bệnh giang mai không được xác định chính xác. Một số ý kiến cho rằng giang mai đã xuất hiện ở những người dân bản địa của châu Mỹ trước khi người châu Âu tới.  Tuy nhiên, có thể nói giang mai có lẽ là bệnh đã xuất hiện từ thời thượng cổ.


2. Bệnh giang mai lây truyền như thê nào?

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi người ta giao hợp và không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào hay qua các vết xước trên da, niêm mạc khi có sự tiếp xúc với những tổn thương bệnh giang mai.

3. Các giai đoạn tiến triển của bệnh giang mai.

* Giang mai giai đoạn 1.

Khoảng 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình là 21 ngày). Vết loét xuất hiện ở nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Thương tổn này gọi là săng (Chancre), là một dạng việm loét hình dạng tròn hoặc bầu dục có kích thước 0.5 – 3cm, sưng hạch bẹn.

- Đặc điểm của săng là một vết trợt nông do mất một phần thượng bì, hình tròn hoặc bầu dục. Có bề mặt bằng phẳng. Màu đỏ như thịt tươi. Nền rắn mỏng như tờ bìa, không ngứa không đau không hoá mủ. Kèm theo viêm hạch vùng lân cận.Săng xuất hiện ở vùng xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thường khu trú ở bộ phận sinh dục.

- Sưng hạch bẹn: Viêm hạch vùng lân cận. Hạch rắn, to nhỏ không đều. Có một hạch to hơn gọi là hách chúa.Hạch không đau, không hoá mủ. Hạch di động dưới tay, không dính vào nhau.

Các triệu chứng trên có thể tự mất sau 2 – 6 tuần nên nhiều người lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng sự thật là bệnh đã vào máu và vẫn tiếp tục phát triển với các biểu hiện khác.

* Giang mai giai đoạn 2.

Giai đoạn này xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1, giai đoạn này có rất nhiều tổn thương khác nhau. Tổn thương cơ bản: Đào ban, sưng hạch, mảng niêm mạc, sẩn.

- Đặc điểm của đào ban: Có dát hình tròn hay bầu dục; có màu hồng, đỏ nhạt có khi hơi sẫm, ấn kỹ mất màu; không thâm nhiễm, không ngứa, không đau, không có vẩy;

- Đặc điểm của sưng hạch: Sưng hạch lan toả khắp ở cổ, nách, bẹn….To nhỏ không đều. Không có mủ, không gây đau.

- Mảng niêm mạc: Vết trợt nông của niêm mạc có hình tròn, bầu dục. Không bờ không đau. Bề mặt giả nạc trắng xanh xắm, xung quanh có quầng đỏ.

- Sẩn: Màu hồng đỏ, sờ thâm nhiễm, xung quanh sẩn có viền vẩy mỏng ở chu vi.

* Giang mai giai đoạn ủ bệnh.

Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu, hoặc biểu hiện của bệnh. Giai đoạn này chia làm 2 loại:

- Giai đoạn sớm: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2.

- Giai đoạn muộn: thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2.

Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

* Giang mai giai đoạn 3.

Xảy ra từ 3 – 15 năm sau những triệu chứng giai đoạn 1, chia thành 3 hình thức khác nhau:

Củ giang mai, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. Những người bị bệnh giang giai đoạn này thì không có lây bệnh.

- Củ giang mai xuất hiện 1-45 năm sau khi nhiễm bệnh (trung bình từ 15 năm), có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ, tạo loét, chậm lành và ít lây hơn, sau khi khỏi thường để lại sẹo.

- Giang mai thần kinh là một bệnh nhiễm trùng não hoặc tủy sống ở những người bị mắc bệnh giang mai chưa được điều trị khỏi hẳn. Bệnh thường  xuất hiện từ 10 – 20 năm sau khi bệnh nhân xuất hiện bệnh giang mai

- Giang mai tim mạch thường xảy ra 10 – 40 năm sau khi nhiễm bệnh, chiếm khoảng 10% các bệnh nhân giang mai không được điều trị khỏi hẳn. Thường gặp nhất là phồng động mạch chủ, có thể bị vỡ vì thành mạch yếu dần   

   Trên đây là bài viết về “Bệnh giang mai là gì” hãy nhấp 

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức

Hình ảnh chủ đề của konradlew. Được tạo bởi Blogger.